Bitcoin là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC)

Thị trường tiền ảo tiềm ẩn những rủi ro nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội lớn cho các nhà đầu tư. Tìm hiểu tổng quan về khái niệm đồng tiền ảo Bitcoin là gì sẽ giúp các nhà đầu tư nắm rõ các vấn đề liên từ đó có hướng tham gia đầu tư và “lướt sóng” để gia tăng tối đa lợi nhuận cho mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mọi thứ về đồng tiền ảo Bitcoin đang làm mưa làm gió suốt thời gian qua.

Khái niệm đồng tiền điện tử Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được mã hóa và phát hành dưới hình thức mã nguồn mở thông qua nền tảng công nghệ Blockchain

Bitcoin là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC)
Bitcoin là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC)

Bitcoin có phải là tiền tệ không?

Khái niệm tiền ảo được gắn liền với Bitcoin nhưng trong thực tế Bitcoin là một loại tiền tệ được công nhận ở rất nhiều quốc gia và chúng được chấp nhận trong mọi giao dịch như các loại tiền tệ khác, chỉ khác nhau ở chỗ Bitcoin là “Tiền điện tử” chứ không được in ra như các loại tiền khác.

Bitcoin dùng để làm gì?

Trong thời điểm hiện tại khi tiền ảo đang làm nên cơn sốt trên toàn thế giới, nó không chỉ thu hút các nhà đầu tư, lưu trữ và sinh lời mà còn là một loại tiền tệ để giao dịch thanh toán như mua nhà, trả tiền dịch vụ, ăn uống,…

Ai tạo ra Bitcoin?

Nhắc đến Bitcoin chúng ta sẽ phải nhớ đến Satoshi Nakamoto, ông chính là người tạo ra đồng tiền ảo Bitcoin mà chúng ta đang tìm hiểu và là tiền đề cho hàng ngàn đồng tiền ảo khác (gọi là Altcoin) ra đời. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta vẫn chưa biết được Satoshi Nakamoto là ai và tại sao ông lại không công khai danh tính thật của mình.

Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Trung bình cứ khoảng 10 phút thì sẽ có một lượng Bitcoin được đào lên. Con số này hiện đang là 25 vì cứ mỗi 4 năm nó lại giảm đi phân nửa so với số Bitcoin ban đầu được tạo ra là 50. Dự tính đến năm 2140 thì số lượng Bitcoin sẽ đạt ngưỡng 21 triệu Bitcoin và không còn Bitcoin để đào nữa.

Hiện tại có bao nhiêu Bitcoin trên thế giới?

Hiện tại tổng số Bitcoin được đào lên mỗi 10 phút là 25 và cứ 4 năm nó lặp lại một chu kỳ giảm 1 nửa số lượng Bitcoin. Chúng ta có thể tính toán đơn giản dựa theo lý thuyết căn bản cứ 10 phút lại có 1 Block (25 BTC ở thời điểm hiện tại) trên hệ thống Bitcoin thì sẽ có:

 • 6 Block/giờ
 • 24 giờ/ngày
 • 365 ngày/năm
 • Chu kỳ 4 năm

Như vậy sẽ có khoảng 210.000 Bitcoin được tạo ra trong 4 năm. Kết hợp chu kỳ 4 năm giảm một nửa số lượng ban đầu các bạn có thể dễ dàng tính ra: 210.000*50*(1/(1-0.5))= 21.000.000 Bitcoin.

Tại sao chỉ có 21 triệu BTC?

Đây là thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư Bitcoin, tại sao chỉ giới hạn 21 triệu Bitcoin? Cũng giống như vàng, đây là một con số hữu hạn giúp giảm tỉ lệ lạm phát và gia tăng giá trị cho đồng BTC, tuy nhiên chúng ta không thể biết được liệu Bitcoin có duy trì ở mức 21 triệu hay không, điều này phụ thuộc vào định hướng và thay đổi của các nhà phát triển trong tương lại. Còn hiện tại Bitcoin vẫn giữ vững được vị thế số 1 của mình trên thị trường tiền ảo.

Mua bán Bitcoin ở đâu? Các sàn giao dịch tiền điện tử Bitcoin BTC

Tỷ giá Bitcoin hiện tại?

Bitcoin hiện là đồng tiền ảo có giá trị nhất hiện nay. So với giao dịch Bitcoin đầu tiền của một chàng trai gửi 10.000 BTC chỉ để mua một cái bánh Pizza thì hiện tại với số Bitcoin đó anh ấy có thể ăn Pizza gần như cả đời.

Mua Bitcoin ở đâu? Bán Bitcoin ở đâu?

Nghe có vẻ bất hợp lý, tại sao người ta lại đem tiền ra mua bán? Bitcoin hiện tại được ví như vàng, nó được các nhà đầu tư quan tâm nên việc mua bán Bitcoin không còn quá xa lạ. Để có thể mua bán Bitcoin các bạn bắt buộc phải thông qua các sàn giao dịch, chúng tôi sẽ giới thiệu ngay trong Blog này.

Sàn giao dịch Bitcoin an toàn uy tínSàn giao dịch Bitcoin an toàn uy tín
Sàn giao dịch Bitcoin an toàn uy tín

Sàn giao dịch Bitcoin an toàn uy tín

Đầu tư Bitcoin, Ethereum và các Altcoin khác ở thị trường Việt Nam khá mới mẻ và nở rộ trong thời gian gần đây. Việc mua bán, giao dịch qua các sàn giao dịch uy tín thế giới sẽ giúp các nhà đầu tư giảm thiểu tối đa rủi ro và an tâm hơn. Một số sàn lâu đời và được nhiều Trader sử dụng nhất là:

 • Sàn giao dịch tiền điện tử Bittrex
 • Sàn mua bán tiền ảo Poloniex
 • Sàn giao dịch Bitcoin Coinbase
 • Sàn giao dịch Etoro
 • Sàn giao dịch IqOption

Mỗi sàn đều có ưu và nhược điểm riêng, chúng tôi sẽ sớm cập nhật các bài giới thiệu và hướng dẫn ngay trên website này. Các bạn có thể xem danh sách các sàn giao dịch Bitcoin an toàn và uy tín nhất hiện nay để chọn cho mình một sàn phù hợp.

Ví Bitcoin là gì? Các loại ví lưu trữ Bitcoin

Ví Bitcoin là gì?

Ví Bitcoin hay còn gọi là ví lưu trữ BTC được hiểu như là một tài khoản ngân hàng nơi bạn cất giữ Bitcoin và mua bán, trao đổi khi cần thiết. Ví Bitcoin như là một địa chỉ định danh rằng bạn đã có mặt trên hệ thống Bitcoin. Nói ngắn gọn là nếu bạn muốn khởi tạo bất kỳ giao dịch nào liên quan đến Bitcoin thì bắt buộc bạn phải có Ví điện tử để lưu trữ Bitcoin.

Ví Bitcoin là gì? Các loại ví lưu trữ Bitcoin
Ví Bitcoin là gì? Các loại ví lưu trữ Bitcoin

Có mấy loại ví lưu trữ Bitcoin?

Ví Bitcoin thường được chia làm 2 loại “ví nóng” và “ví lạnh. Trong 2 loại ví này sẽ chia ra một số loại có chức năng và hình thức khác nhau. Các bạn có thể tham khảo tất cả các loại ví lưu trữ Bitcoin để hiểu rõ hơn. Cơ bản các vấn đề về ví lưu trữ Bitcoin mà bạn cần quan tâm:

Ví phần mềm: là các ứng dụng được cài đặt trên máy tính (Window, Linux, Mac) hoặc trên điện thoại (Android, Ios)

Ví Web: là loại ví phụ thuộc vào một bên thứ 3 cung cấp. Nếu bạn muốn sử dụng loại ví này thì hãy tìm hiễu kỹ nhà cung cấp.

Ví cứng: khác với hai loại ví trên, ví cứng là một thiết bị giúp bạn quản lý Bitcoin của mình ngoại tuyến. Bạn phải kết nối ví cứng vào máy tính để thực hiện giao dịch Bitcoin. Phổ biến ở ví cứng là Trezor và Ledger Nano S.

Tổng quan cách đào Bitcoin như thế nào?

Thuật toán, nguyên lý đào Bitcoin

Cơ bản về việc đào Bitcoin là quá trình giải các bài toán. Mức độ của các bài toán này sẽ được thay đổi sao cho cữ mỗi 10 phút sẽ có thêm 1 Block trong hệ thống.

Càng về sau thì càng nhiều người tham gia và đào Bitcoin và các máy tính ngày càng mạnh dẫn đến việc đào bitcoin có sức cạnh tranh rất cao. Ước tính sức mạnh tính toán của mạng lưới Bitcoin hiện nay gấp hơn 250 lần 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới cộng lại.

 

Chính vì vậy mà cấu hình của máy đào Bitcoin phải đáp ứng được độ cạnh tranh nếu bạn không muốn đào hoài mà vẫn trắng tay. Để tham gia đào Bitcoin thì bạn phải xác định bỏ ra một số vốn ban đầu, một mạng máy tính mạnh mẽ, và xác định chi phí tiền điện cũng tăng lên nhiều.

Cấu hình máy đào Bitcoin

Vậy máy tính như thế nào thì đào được Bitcoin? Như đã nói, vấn đề cơ bản của việc đào Bitcoin là giải các bài toán đưa ra nên bạn cần chú ý đến yếu tố quan trọng là việc xử lý các bài toán càng nhanh càng tốt.

Nói đến xử lý nhiều người sẽ nghĩ đến CPU nhưng thực tế GPU sẽ là lựa chọn tối ưu cho việc đào Bitcoin nên các bạn có thể đầu tư một dàn VGA khủng để đào nhanh hơn. Vấn đề này chúng ta sẽ thảo luận ở một bài viết khác.

Phần mềm đào Bitcoin

Có rất nhiều phần mềm giúp bạn đào Bitcoin tuy nhiên phải thận trọng và tìm hiểu trước khi cài đặt vì có thể bạn đào tốn công sức nhưng thành quả lại rơi vào tay người khác. Chúng tôi chuẩn bị cho bạn một số phần mềm đào Bitcoin an toàn và uy tín là: 50 Miner, MinerGate, GUIMiner, Micro Mining.

Các trang (site) auto đào Bitcoin miễn phí

Bên cạnh việc đào Bitcoin bằng phần mềm trên máy tính thì bạn cũng có thể lướt qua các website cho phép đào Bitcoin miễn phí và nhanh chóng hơn.

 • Freebitco.in
 • Freedogecoin
 • Claim Free Dogecoin
 • Synergy Traffic
 • StartMiner
 • BitFire Mining

Đừng thắc mắc tại sao họ lại cho bạn miễn phí, vì họ đã chắc chắn có một nguồn thu nhập từ việc bạn truy cập vào website, hoặc cũng có thể họ có dấu hiệu scam, tuy nhiên việc đào Bitcoin miễn phí ở website không được khuyến khích nên các bạn chỉ tham gia cho vui thôi nhé.

Bitcoin là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC)
1.6 (31.43%) 7 votes

Content Protection by DMCA.com

Hãy là người bình luận đầu tiên

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*