Tổng quan về các thuật ngữ Fork, Hardfork và Softfork, Segwit và Segwit2x là gì?

Với những bạn đang có niềm đam mê với đồng tiền ảo thì chắc hẳn bạn đã ít nhất nghe qua sự kiện ngày 01/08/2017 vừa qua khi Bitcoin bị chia thành hai đồng tiền khác nhau là Bitcoin và Bitcoin Cash. Từ đây, các thuật ngữ như Fork, Hardfork, Softfork hay Segwit và Segwit2x cũng xuất hiện. Để bạn có thể tự tin lấn sân trong thị trường đồng tiền ảo, hôm nay tôi sẽ nói cho các bạn biết rõ hơn về các thuật ngữ này.

Fork là gì? Tổng quan về các thuạt ngữ Fork, Hardfork và Softfork, Segwit và Segwit2x.
Fork là gì? Tổng quan về các thuạt ngữ Fork, Hardfork và Softfork, Segwit và Segwit2x.

Fork là gì?

Fork là một từ kỹ thuật được dùng trong giới lập trình của Bitcoin mà cụ thể là trong các dự án mã nguồn mở. Nó được hiểu đơn giản chỉ là cập nhật phần mềm hay sửa lỗi. Giống như khi bạn cập nhật một ứng dụng trên Smartphone, bạn sẽ được sở hữu một phiên bản Fork từ phiên bản cũ. Và Fork trong Bitcoin cũng tương tự như thế.

Bitcoin có 2 khái niệm Fork khách nhau đó là Hardfork và Softfork. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về 2 thuật ngữ này nhé.

HardFork là gì?

Hardfork là một bản cập nhật phần mềm bắt buộc thay thế phiên bản cũ, nếu chương trình của bạn bị Fork nó sẽ không chạy được nếu bạn không cập nhật phiên bản phần mềm mới. Ví dụ, bạn đang sử dụng chương trình bình thường nhưng bỗng có một lỗi quan trọng trong phần mềm, bạn muốn sử dụng tiếp thì không còn cách nào khác là bạn bắt buộc phải cập nhật phần mềm.

Và sẽ không có cách nào khác kể cả là đảo ngược một Hardfork, trừ trường hợp có một lỗi không mong đợi hay các vấn đề đi kèm. Đó là trường hợp bạn phải làm thêm một Hardfork và trở lại với phiên bản cũ.

Hardfork là gì?
Hardfork là gì?

SoftFork là gì?

Softfork là một bản cập nhật phần mềm không thay thế phiên bản cũ như Hardfork mà vẫn có thể tồn tại và hoạt động cùng với phiên bản cũ. Nó không mang tính chất bắt buộc, cho phép điều chỉnh và cập nhật những tính năng mới trong khi đang xử lý, ngay cả khi Softfork cài đặt trên một máy tính đang chạy phiên bản cũ thì bạn vẫn có thể sử dụng chương trình một cách bình thường.

Softfork là gì?
Softfork là gì?

Nếu Softfork không hoạt động, có lỗi hoặc là bạn không muốn sử dụng nó thì bạn vẫn có thể đảo ngược và trở về với phiên bản cũ. Và hầu hết các phần mềm bạn sử dụng hiện nay đều được kiểm soát bởi một thực thể duy nhất. Vì vậy, bât kỳ khi nào họ muốn Fork từ chương trình gốc thì chỉ cần cấp nhật dưới hình thức một Softfork.

Bitcoin là phi tập trung – không có trung tâm quản lý. Đó là lý do tại sao có một số vấn đề gây tranh cãi về những đòi hỏi, yêu cầu một bản cập nhật. Đó là vấn đề của cộng đồng Bitcoin về thực hiện một bản cập nhật. Nếu người dùng Bitcoin không đạt được một sự đồng thuận rộng rãi thì sẽ không một Fork nào diễn ra cả.

Vấn đề nan giải của Bitcoin là gì?

Từ khi ra đời cho đến nay vấn đề nan giải mà Bitcoin đang gặp phải đó là kích thước khối (block) không đủ để đáp ứng cho khối lượng giao dịch của người dùng. So với trước đây thì giao dịch Bitcoin hiện tại mất quá nhiều thời gian và phí giao dịch quá lớn. Blockchain bao gồm các khối thông tin giao dịch được sao lưu liên tiếp, hay nó được hiểu đơn giản như một cuốn Sổ Cái lưu trữ tất cả các giao dịch trong mạng từ trước cho tới hiện tại.

Vấn đề ở đây là các khối thông tin giao dịch đó có giới hạn là 1Megabyte (MB). Kích thước này không thể đủ để sao lưu và tính toán hàng trăm giao dịch mà mỗi người dùng đang cố gắng gửi tiền trong một phút. Dẫn đến tình trạng quá tải và mọi người thường phải chờ đợi cho đến khi giao dịch của họ được xác nhận, có khi cả hàng giờ và thận chí là ngày qua ngày.

Thời gian để thực hiện một giao dịch liên quan đến kích cỡ block tại thời điểm hiện tại. Nếu bạn muốn giao dịch của mình diễn ra nhanh hơn bạn buộc phải trả phí giao dịch cao hơn. Trong khi đó, quy mô mạng ngày càng phát triển, cường độ giao dịch vẫn tăng lên không ngừng mỗi ngày mà kích thước khối thì vẫn không thay đổi. Điều này có nghĩa là thời gian giao dịch sẽ ngày càng chậm và phí giao dịch ngày càng cao, vấn đề này đang trở nên tồi tệ đặc biệt trong mắt các nhà đầu tư.

Và để giải quyết toàn bộ những vấn đề này của Bitcoin thì Segwit và Segwit2x ra đời.

Segwit là gì?

Segwit là một bản cập nhật giành cho Bitcoin được đề xuất bởi nhóm phát triển Bitcoin Core và được tạo ra nhằm khắc phục và hạn chế các vấn đề nan giải mà Bitcoin đang gặp phải.

Hiện nay, Bitcoin Core đang được đại đa số khách hàng như các doanh nghiệp, các quốc gia phát triển sử dụng phổ biến ngay sau khi gặp phải rắc rối của Bitcoin như đã nói ở trên. Sau khi Segwit, người dùng Bitcoin Core vẫn có thể hoạt động giao dịch với phiên bản cũ mà không cần phải cập nhật phiên bản mới.

Segwit là gì?
Segwit là gì?

Segwit giải quyết các vấn đề của Bitcoin bằng cách nào?

Mục tiêu của Segwit đối với Bitcoin là điều chỉnh lại lượng thông tin cần được lưu trữ trong từng block, điều này có thể thực hiện qua một quá trình Softfork – Thay đổi giao thức Bitcoin khi mà chỉ những block giao dịch cũ mới bị coi là không hợp lệ. Đồng thời các nút nodes cũ sẽ chấp nhận các block giao dịch mới là hợp lệ trên Softfork có thể tương thích ngược. Tức là phiên bản mới có thể làm việc chung với phiên bản cũ. Vì vậy, Softfork chỉ cần đa số các nhà đầu tư đồng ý nâng cấp để thi hành luật mới cho Bitcoin.

Như vậy, Segwit chỉ cần Softfork mà không cần đến Hardfork, điều này khá thuận tiện và nhanh chóng trong quá trình giao dịch bởi khả năng tương thích ngược Softfork.

Với thị trường phát triển mạnh mẽ của đồng tiền ảo, các thông tin lưu trữ chắc chắn sẽ đầy theo lượng giao dịch ngày càng tăng cao. Và chắc chắn đây cũng không phải là giải pháp cuối cùng giành cho Bitcoin. Nhưng bạn yên tâm rằng, có khó khăn sẽ có cách giải quyết, bởi so với thi trường tiền thật thì nó chưa là gì cả.

Theo nhận định của đại đa số, việc lựa chọn một giải pháp cuối cùng cho Bitcoin hiện tại cũng chưa thực sự cần thiết bởi vấn đề ở đây chỉ là làm thế nào cho giao dịch trở nên nhanh chóng hơn mà thôi.

Tuy nhiên, Nếu Segwit được thực hiện, Segwit sẽ còn mở ra khả năng phát triển cho Bitcoin ngày càng vươn xa hơn bằng giao thức Bitcoin dưới dạng Lighting Network.

Chung quy lại trong Segwit đã tạo ra 2 ưu điểm đột phá:

– Segwit có thể điều chỉnh lại khối lượng thông tin cần được lưu trữ trong từng block.
– Lighting Network là một trong những giải pháp được đề xuất, kỳ vọng sẽ tạo nên sự gia tăng đáng kể lưu lượng của mạng lưới nhờ việc điều phối phần lớn các giao dịch ra khỏi blockchain và xử lý chúng một cách nhanh chóng hơn.

Hiện tại, phần mềm mới nhất của Bitcoin Core đã khiến cho Segwit trở thành một sự lựa chọn tốt nhất đối với các nhà đầu tư.

Và tin mừng đối với các nhà đầu tư đó là bản phần mềm mới cho phép những người sử dụng dù chưa chạy phần mềm tương thích Segwit vẫn có thể tiếp tục làm việc bình thường sau khi bản nâng cấp được áp dụng trên toàn bộ mạng lưới Bitcoin. Điều này cho phép nếu bạn không thuộc Segwit vẫn tiếp tục các giao dịch bình thường ngay cả khi Segwit được kích hoạt.

Segwit2x là gì?

Segwit2x là gì?
Segwit2x là gì?

Sau khi làn sóng Segwit mới đi qua đưa ra những giải pháp vô cùng hữu ích cho Bitcoin, thì tiếp sau đó đã có rất nhiều những đề xuất mở rộng quy mô Bitcoin trong đó nổi bật và gây được sự chú ý đó là Segwit2x.

Ra mắt vào tháng 5/2017, Segwit2x là đề xuất nhận được khá đông sự ủng hộ của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn đang còn nhiều tranh cãi xoay quanh tính khả thi của đề xuất này và không hề nhận được sự chấp thuận của phía bên Bitcoin Core (đội ngũ phát triển chính của mạng lưới Bitcoin hiện nay).

Tuy không phải là giải pháp được đề xuất đầu tiên nhưng Segwit2x có một số đặc điểm khác với các giải pháp trước đó. Segwit2x không phải dựa trên những sáng kiến mới hoàn toàn mà chắt lọc và tổng hợp lại từ những đề xuất trước đó.

Kế hoạch nâng cấp Bitcoin của Segwit2x sẽ bước qua hai giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Segwit2x sẽ tiến hành triển khai Segwit bằng một cuộc Softfork như đã được đề xuất của nhóm Bitcoin Core. Nó sẽ giúp gia tăng lượng thông tin giao dịch có thể được lưu trong một block mà không cần phải mở rộng kích thước block đó ra.Đồng thời, nó cũng hỗ trợ một cách linh hoạt cho các giao dịch, giúp cải thiện mạng lưới lên nhiều hơn.

– Giai đoạn 2: Tăng kích thước Block trong mạng lưới Bitcoin từ 1 Megabyte lên thành 2 Megabyte, và kế hoạch này dự kiến sẽ bắt đầu 3 tháng sau khi Segwit thành công. Mở rộng block nó là phương án không còn lạ lẫm nữa, bởi đã có nhiều đề xuất trước đây đưa ra. Nhưng vấn đề là việc nâng cấp phần mềm hệ thống để cho phép tích hợp các block có kích thước 2 Megabyte.

Mới đây nhất, gây chú ý trong dư luận đó là sự xuất hiện của Bitcoin Cash với một hứa hẹn mang lại một hệ thống mở rộng tới 8 Megabyte, và nó sẽ là một đối thủ nặng kí đối với Segwit2x.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản Segwit2x chính là Segwit công thêm một đợt Hardfork kích thước khối lượng lên 2 Megabyte nhưng không muốn gây chia rẽ cộng đồng Bitcoin.
Segwit2x được chạy thử trên Testnet từ ngày 14/7 và dự kiến bắt đầu quá trình tích hợp vào ngày 21/7. Và hạn chót để nhận được đủ số lượng ủng hộ cần thiết và khắc phục khi có sự cố là ngày 1/8.

Kết luận

Những thuật ngữ này mới lướt qua thì khá là khó hiểu nhưng dần dần bạn sẽ quen với chúng thôi. Hy vọng bài viết trên của mình có thể giúp các bạn hiểu hơn phần nào về các thuật ngữ mới nhất hiện trên thị trường Bitcoin. Các bạn hiểu sâu hơn về khái niệm, cách thức hoạt động cũng như những lợi ích, giải pháp mà chúng mang lại.

Nhớ ủng hộ mình bằng cách Like, Share và đánh giá 5* nhé. Chúc các bạn giao dịch luôn thành công ! Thân ái và quyết thắng !

Tổng quan về các thuật ngữ Fork, Hardfork và Softfork, Segwit và Segwit2x là gì?
Đánh giá

Content Protection by DMCA.com

Hãy là người bình luận đầu tiên

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*