Mọi thứ về đầu tư Bitcoin, hướng dẫn đầu tư Bitcoin từ A-Z

Trong khoảng thời gian một năm trở lại đây, đồng tiền ảo Bitcoin dường như trở thành một đề tài nóng bỏng của giới đầu tư nói riêng và của tất cả mọi người trên thế giới nói chung. Từ truyền hình cho tới báo chí đều đưa thông tin rầm rộ về đồng Bitcoin này. Không những thể, nếu bạn tìm kiếm trên google với những từ khóa như: Có nên đầu tư vào Bitcoin không?  Đầu tư như thế nào? Cách đầu tư Bitcoin hiệu quả nhất 2017… Thì có đến hơn 300.000 kết quả tìm kiếm trên mỗi tháng.

Thông tin về thị trường Bitcoin hiện tại

Nếu ai thường xuyên theo dõi tin tức truyền hình hay cả báo chí về tài chính. Chắc hẳn sẽ không thể không biết về đồng Bitcoin này. Rất nhiều các trang báo lớn như : Zing, Vnexpress, 24h, thanhnien, Baomoi, cafef….đều liên tục cập nhật không ngừng nghỉ mọi thông tin về Bitcoin cũng như các thông tin liên quan khác.

Bitcoin là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC)
Bitcoin là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC)

Sự sôi sục của thị trường từ chính giá trị cũng như tiềm năng của nó. Chỉ chưa đầy một năm ngắn ngủi, hay nói đúng hơn chỉ trong khoảng một tháng, đồng Bitcoin đã xuất sắc liên tục bức phá leo thang lên ngưỡng 4 ngàn đô, gấp 3 lần giá vàng thế giới. Một con số quá đỗi kinh ngạc. Như thời điểm lúc này, giá của 1 BTC = 97 triệu đồng, tương đương với 4150 đô la. Và con số này sẽ còn tiếp tục tăng mạnh nữa.

Nhìn chung, thị trường Bitcoin tương đồng với thị trường chứng khoán ở sự biến động giá bất thường. Nhưng với Bitcoin thì sự biến động ấy là theo hướng đi lên liên tục theo chiều dài của thời gian. Cũng đã có rất nhiều nhà đầu tư có tầm nhìn từ sớm, rót tiền vào nó từ khi nó còn non nớt. Nhưng giờ đây, nó đã trở thành một con số khổng lồ và mang lại sự giàu sang kếch xù cho không biết bao nhiêu người.
Có nên đầu tư vào Bitcoin hay không ?

Sẽ có rất nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ lắm về đồng Bitcoin hay về thị trường tiền ảo. Để có có thể giải thích cho dễ hiểu hơn, thì nó tương tự như vàng, bạc, chứng khoán…Tuy nhiên nó là một dạng đầu tư mới, mà đa số người dùng đầu tư theo kiểu truyền thống sẽ cảm thấy hơi e dè. Nhưng có một điều bạn nên hiểu rằng, những gì còn mới thì cơ hội kiếm lợi nhuận từ nó sẽ rất cao. Còn khi nó đã ổn định thì phần rủi ro sẽ nhiều hơn hẳn. Nói chung, kinh doanh là sẽ có rủi ro, những mà quan trọng là nó nằm ở mức độ nào.

Có nên đầu tư Bitcoin hay không?

Bitcoin hoàn toàn không lừa đảo hay đa cấp. Nó là một đồng coin hoàn toàn minh bạch. Nhưng vẫn có những loại coin trá hình, lừa đảo. Để có thể hình dung một cách dễ dàng hơn, hãy nhìn vào thế giới của những đồng tiền mật mã. Trên thị trường số có tổng cộng hơn 700 loại coin và được gọi chung là Alcoin : Litecoin, Dogecoin, Dashcoin….và Bitcoin cũng là một trong số đó. Mỗi một loại được sinh ra từ những cá nhân, tổ chức hay công ty, chúng có những tính năng riêng dành cho mỗi lĩnh vực khác nhau như : ngân hàng, bệnh viện, bảo hiểm, game, cờ bạc, môi trường, giáo dục…. Tất cả chung quy đều để phục vụ cho lợi ích của tất cả người dùng trên toàn thế giới. Nhưng bên cạnh đó cũng sẽ có những đồng coin đa cấp, lừa đảo, hòng chiếm đoạt tài sản của các cá nhân, tổ chức như đồng Onecoin, gần đây đã bị lột trần.

Có nên đầu tư Bitcoin?
Có nên đầu tư Bitcoin?

Thêm nữa, Bitcoin là một đồng tiền chính cho việc chuyển đổi giữa các đồng tiền số khác. Và nó là người anh lớn trong gia đình tiền kỹ thuật số. Trên thế giới, một số quốc gia đã cho phép nó trở thành đồng tiền chính để thanh toán cho các dịch vụ, ứng dụng. Hiện tại, tổng số vốn hóa thị trường của nó đã lên đến con số hơn 70 tỷ USD. Nó thực sự là một đồng xu vô cùng tiềm năng chứ không hề đa cấp hay lừa đảo bất kỳ một ai hay tổ chức nào. Vậy nên, việc quyết định có nên đầu tư hay không vào Bitcoin, hoàn toàn đều nằm ở bạn.

Đầu tư Bitcoin như thế nào?

Có rất nhiều cách để đầu tư Bitcoin, nhưng chủ yếu vẫn là mua đi bán lại, giống như với việc bạn đầu tư vào vàng, bạn chỉ việc mua rồi đợi nó lên giá bạn bán kiếm lời. Nhưng khác với vàng, đồng Bitcoin biến động rất mạnh mẽ và dữ dội. Cụ thể, cách đây hơn ba tháng 1 đồng BTC khoảng 1280 USD = 1 Ounce vàng, nhưng chỉ ít lâu sau đó, giá trị của nó tăng lên gấp 3 lần như vậy.

Giả sử, nếu vào ngày 24/03/2017, bạn đầu từ vào Bitcoin, thì đến nay đã có lãi gấp 4 lần. Nếu bạn đầu tư từ năm 2010, với 100 ngàn đồng thì bây giờ bạn đã có trong tay 114,5 tỷ VNĐ. Thật kinh khủng phải không nào! Và giờ đây, nếu 10 năm nữa, giá cũng sẽ vượt mốc như vậy, thì sẽ như thế nào nếu bạn đầu tư 10 triệu, tất nhiên sẽ là 500 triệu. Đây quả thực là một cách đầu tư vô cùng thông minh và khôn ngoan.

Đầu tư Bitcoin như thế nào?
Đầu tư Bitcoin như thế nào?

Cũng có một cách khác để đầu tư Bitcoin, đó là bạn đầu tư vào một dàn máy đào Bitcoin. Nhưng cách này, bạn phải là người am hiểu về phần cứng máy tính GPU, CPU, VGA và các loại card màn hình đồ họa. Nó thật sự là vô cùng phức tạp, không phải ai cũng có thể làm được dù bạn có tiền.

Đầu tư Bitcoin cần bao nhiêu tiền?

Đầu tư vào Bitcoin không nhất thiết phải bỏ ra số tiền cả 100 triệu. Nhưng bạn có biết, đồng Bitcoin với ưu điểm có thể chia nhỏ ra, cho phép bạn có thể đầu tư với khoản tiền nhỏ phù hợp với mình. Đơn vị của Bitcoin là satoshi, 1 satoshi = 0.00000001 BTC. Bạn chỉ cần nhân số lượng Bitcoin mình cần mua với đơn giá Bitcoin hiện tại sẽ ra số tiền mình cần phải bỏ ra.

Ví dụ : Tỷ giá Bitcoin hiện tại là 96 triệu. Bạn muốn mua 0.1 BTC, vậy số tiền Việt Nam mà bạn cần phải trả là : 0.1 x 96 triệu = 9,6 triệu

Hướng dẫn đầu tư Bitcoin

1/ Mua bán Bitcoin kiếm lời

Trước tiên, để bắt đầu với việc đầu tư của mình, việc đầu tiên là bạn phải có một ví Bitcoin để trữ đồng tiền này. Ví Bitcoin có hai loại : ví điện tử online và ví giấy (trữ lạnh). Ví điện tử bạn có thể tạo trên hai trang cực kỳ uy tín sau : www.blockchain.info , www.coinbase.com

Nếu bạn muốn an toàn hơn nữa, thì có thể tạo ví giấy (trữ lạnh) nghĩa là bạn sẽ cài trực tiếp trên máy tính và lưu trữ đồng tiền trong ổ cứng. Cách này có vẻ rất tốt, nhưng cũng sẽ dễ bị hacker xâm nhập đánh cắp tiền hoặc cũng có thể bạn bị mất máy tính, thì xem như là mất hết tiền của mình luôn. Ví nào cũng có những ưu và khuyết điểm riêng. Nhưng với mình thì vẫn sẽ chọn ví điện tử online.

Đầu tư Bitcoin như thế nào?
Đầu tư Bitcoin như thế nào?

Khi việc tạo ví của bạn hoàn tất, việc tiếp theo sẽ là mua Bitcoin. Có 2 cách để mua

– Mua trực tiếp từ người dùng: bạn chỉ việc cung cấp địa chỉ ví BTC của mình để họ chuyển BTC tới, rồi bạn chuyển tiền cho họ. Cách này phải với người bạn quen biết hoặc tin tưởng. Vì nó rất nguy hiểm, không an toàn.

– Mua từ các sàn giao dịch: với những sàn này, thường có những đội ngũ hỗ trợ và nhân viên sẽ bảo vệ sự an toàn tài sản của bạn. Tất cả mọi giao dịch ở đây đều hoàn toàn trực tuyến, người mua và người bán hoàn toàn không hề biết nhau, nhưng lại rất an toàn.

Việt Nam hiện tại cũng có nhiều sàn giao dịch uy tín như : Remitano, Chimcugay, Santienao. Trong đó, sàn Remitano là sàn uy tín và lượng người tham gia giao dich đồng nhất. Lệ phí giao dịch của sàn này cũng rất thấp, giá mua bán chênh lệch từ 1.5 triệu, còn với santienao từ 4.5 triệu trở lên. Sàn Remitano cho phép giao dịch tối thiểu là 0.02 BTC = 2 triệu VNĐ, còn bên sàn Chimcugay tối tiểu là 0.01 BTC.

Lưu ý : Hầu hết các sàn giao dịch ở Việt Nam hay quốc tế đều chỉ chấp nhận thẻ ngân hàng Vietcombank. Nên bạn trước khi đầu tư hãy chuẩn bị một thẻ Vietcombank có đăng ký internet bank nhé. Việc làm thẻ thì cũng rất đơn giản, bạn chỉ việc mang chứng minh của mình ra ngân hàng, sẽ có nhân viên ở đó làm từ A tới Z cho bạn. Nếu bạn muốn sử dụng thẻ ngân hàng khác, thì chỉ có sàn chimcugay là chấp nhận các ngân hàng như : Vietcombank, Viettinbank, Đông Á Bank, VCB bank, Techcombank, BIDV, nhưng giá mua sẽ chênh lệch cao hơn nhiều.

Sau đây là hai hình thức đầu tư Bitcoin :

– Đầu tư ngắn hạn : Đầu tư ngắn còn gọi là trade coin hay lướt sóng, có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ nương theo sự biến động giá của thị trường coin tăng hay giảm, từ đó kiếm lợi nhuận từ nó. Trông thì có vẻ đơn giản nhưng thực chất thì không hề như vậy. Người lướt sóng coin yêu cầu phải có kiến thức, kinh nghiệm cũng như khả năng phân tích thị trường tốt thì mới mong giành được chiến thắng ở chiến trường tài chính này. Còn không thì cũng như “ngắm cảnh xem hoa” mà thôi.

Những kiến thức mà người người đầu tư nên có như : xem biểu đồ, các chỉ số như RSI, MACD, Bollinger Bands….mới có thể dự đoán được xu hướng của thị trường lúc nào tăng hay lúc nào giảm, để có thể mua được giá thấp và bán ra giá cao

Điều này hoàn toàn không phù hợp với những người không kiềm chế được cảm xúc của mình nếu không muốn cháy tài khoản bất cứ lúc nào. Để trở thành một trader giỏi điều cốt lõi nhất vẫn là có một ý chí mạnh mẽ cùng những phép tắc kỷ luật nghiêm khắc cho bản thân mình

Hiện nay, có hai sàn giao dịch uy tín và an toàn nhất được cộng đồng khắp thế giới tin tưởng đó là sàn Bittrex và sàn Poloniex. Với hai sàn này, các bạn cần phải mua Bitcoin để nạp vào trước, sau đó mới có thể mua những Altcoin khác. Lưu ý là sàn này không thể nạp bằng USD hay VNĐ được.

– Đầu tư dài hạn : Đây là hình thức ít rủi ro và dễ dàng nhất. Nó không cần đòi hỏi các bạn phải có một kiến thức sâu rộng hay khả năng năng phân tích thị trường số tốt,… mà chỉ cần bạn mua Altcoin nào đó có tiềm năng, ở đây chúng ta sẽ nói đến đồng Bitcoin thì trong khoảng vài tháng hoặc vài năm, chúng ta sẽ nhận được kết quả gấp nhiều lần cái ta đã bỏ ra ban đầu. Nếu các bạn vẫn chưa hình dung ra thì ở đây, mình sẽ nói một cách cụ thể hơn. Đầu năm 2017, đồng Bitcoin chỉ lững thững ở mức $400. Ấy vậy chỉ chưa đầy một năm mà giờ đây nó đã bức phá ngoạn mục lên con số hơn $6600 rồi. Giá này vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng cao trong thời gian sắp tới.

Việc của các bạn là chỉ cần tìm một nơi để lưu trữ chúng sao cho an toàn là được. Hiện nay, có rất nhiều ví điện tử cho các bạn lưu trữ như : Coinbase, Blockchain, MyetherWallet…..và còn có nhiều ví trữ lạnh an toàn tuyệt đối.

2/ Đầu tư bằng máy đào Bitcoin

Đây là một hình thức khai thác Bitcoin bằng sức mạnh xử lý của máy tính và được gọi là “đào Bitcoin”. Công việc này là quá trình xử lý các giao dịch nhận thanh toán trên hệ thống mạng lưới của mạng Bitcoin, nhằm giúp cho các thông tin về xác thực và lưu trữ trên hệ thống của Blockchain. Phương pháp này chỉ dành cho những ai có kiến thức về phần cứng máy tính như : CPU, GPU, các loại card đồ họa…

Đào Bitcoin là gì ? Cày Bitcoin là gì ? Khai thác mỏ Bitcoin như thế nào ?

    • Đào Bitcoin là gì ? Cày Bitcoin là gì ? Khai thác mỏ Bitcoin như thế nào ?

Hoặc nếu bạn không phải là người chuyên về máy tính, đổi lại bạn có một khoảng vốn kha khá, bạn có thể dùng số tiền này để đầu tư một dàn máy có cấu hình siêu khủng. Những máy tính này sẽ chạy một loại phần mềm giải thuật toán Bitcoin. Cứ mỗi lần giải được một thuật toán thì bạn sẽ nhận được một khoản tiền thưởng Bitcoin tương ứng.

Nhưng các bạn biết đấy, khi việc khai thác ngày càng nhiều thì cũng đồng nghĩa với số lượng Bitcoin ngày càng ít dần, hiển nhiên các thuật toán sẽ ngày càng khó dần lên, dẫn tới việc khai thác càng lúc càng khó khăn và ít hẳn. Thế nên, đây là cách đầu tư không hề dễ tí nào, không tính toán cẩn thận là thua lỗ là điều khó tránh khỏi

Lời khuyên trước khi đầu tư Bitcoin

1/ Mới bắt đầu nên giao dịch với số lượng nhỏ

Các bạn là người mới bắt đầu bước vào thị trường số này, các bạn nên hiểu một điều rằng, giao dịch Bitcoin hoàn toàn không giống với những loại giao dịch ngân hàng truyền thống. Với ngân hàng truyền thống, nếu bạn có sơ sót gửi sai tài khoản thì bạn có thể yêu cầu ngân hàng hủy bỏ giao dịch ấy. Nhưng với Bitcoin, nếu bạn có gửi nhầm thì hãy yên tâm một điều rằng nó sẽ không bao giờ lấy lại được nữa. Bạn vẫn có thể xem thông tin giao dịch ấy đã được lưu trữ lại trên Blockchain, có một điều là các người nhận đều hoàn toàn ẩn danh. Và với hệ thống blockchain thì sẽ không có một tổ chức, cơ quan, nhà nước hay chính phủ.. nào quản lý nó cả.

Bởi vậy, việc giao dịch Bitcoin bằng một số lượng nhỏ với những bạn còn rất mới, chưa thành thục là rất cần thiết.

Thêm nữa, đầu tư Bitcoin nó cũng giống với những loại đầu tư khác, đều chứa đựng những rủi lo không ai lường trước được. Ví như giá trong một thời điểm nào đó bị tuột dốc, bạn bị hacker ghé thăm và tiện nay mang hết tài sản của bạn đi, hay một sàn giao dịch nào đó bất ngờ bị sập…. Do đó, khi đầu tư Bitcoin thì chỉ nên đầu tư với những khoảng tiên dư của bạn, đừng nên vay mượn hay thế chấp gì cả nhé. An toàn cho bản thân mình và gia đình của mình là trên hết

Hacker luôn rình rập tài khoản của các nhà đầu tư Bitcoin

2/ Không dữ trữ Bitcoin quá lâu

Có nhiều cách dữ trữ Bitcoin như ví trữ lạnh, ví phần mềm cài đặt trên máy tính thì ngoài ra còn có lưu trữ trực tiếp trên ví điện tử của sàn giao dịch. Mỗi một sàn giao dịch số đều cung cấp cho các nhà đầu tư một ví điện tử để đựng tiền và mỗi loại coin là một loại ví. Nhưng tiền đựng ở ví chỉ dùng cho việc tradecoin, lướt sóng mà thôi. Chứ bạn biết không ? Các sàn giao dịch có rất nhiều các hacker và tin tắc nhòm ngó, nếu bạn dự trữ nhiều với số lượng lớn thì việc chúng thăm hỏi ví bạn là chuyện tất nhiên. Ngoài ra, chưa kể đến việc sàn giao dịch gặp biến cố và sập.

Lời khuyên khi đầu tư vào Bitcoin
Lời khuyên khi đầu tư vào Bitcoin

Chẳng hạn như vụ sàn MtGox của Nhật Bản đã bị hacker tấn công đánh cắp đi 750 ngàn BTC (1.5 tỷ USD). Hay vụ đình đám của sàn giao dịch lớn BTC-e đã bị đóng cửa vì dính phải một vụ rửa tiền, người chủ sàn cũng đã bị bắt bởi FBI. Điều đau khổ hơn là số phận của những nhà đầu tư đã gửi gắm tài sản của mình trong này rồi sẽ đi về đâu.

3/ Thường xuyên cập nhật tin tức về Bitcoin

Tin tức là một công cụ hữu ích cho sự phát triển của các nhà đầu tư. Đối với thị trường này, tin tức là có sự ảnh hưởng đối với thị trường số, nó ảnh hưởng trực tiếp lên giá trị của mỗi loại coin. Chính vì vậy, các bạn nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tin tức mới để có thể nắm bắt được xu hướng của thị trường mà có một quyết định chốt lời đúng thời điểm nhất.

Những trang web mà các bạn có thể đọc tin tức mới nhất : www.news.bitcoin.com , www.cointelegraph.com , www.coindesk.com , www.cryptocoinsnews.com

Lời kết

Đầu tư Bitcoin đang là một xu thế mới của thị trường, nó không khó nhưng cũng không hề dễ dàng. Nó chỉ cần bạn có chút đam mê, có chút nỗ lực tìm hiểu, học hỏi, cùng với một số vốn kha khá là có thể cày bừa với nó rồi. Mong rằng với những kiến thức trên sẽ giúp bổ sung thêm sự tích lũy cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Nhớ ủng hộ cho cointienao bằng cách Like, Share và đánh giá 5* ở cuối bài viết này nhé!

Thân ái và quyết thắng!

Trong bài viết có sử dụng nguồn tham khảo từ https://sonzim.com/dau-tu-bitcoin-the-nao/

Mọi thứ về đầu tư Bitcoin, hướng dẫn đầu tư Bitcoin từ A-Z
3.4 (68%) 5 votes

Content Protection by DMCA.com

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*