ICO là gì? Tìm hiểu mọi thứ về ICO và hướng đầu tư các dự án ICO

KHÁI NIỆM ICO LÀ GÌ?

ICO là viết tắt của Initial Coin Offering – là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư ban đầu của các dự án Cryptocurrency. Cũng giống như IPO (Initial Public Offering), ICO là một hình thức huy động vốn từ các nhà đầu tư thông qua việc chào bán các cổ phiếu Cryptocurrency dưới dạng token cho các nhà đầu tư.

ICO là gì? Tìm hiểu về khái niệm ICO
ICO là gì? Tìm hiểu về khái niệm ICO

Mục đích của ICO là bán ra một số lượng token token nhất định đã được mã hóa để có được nguồn vốn phát triển sản phẩm, dịch vụ hoặc giải pháp của họ. Các nhà đầu tư tham gia sẽ được sở hữu cổ phần của dự án này ngay từ lúc mở đầu.

Hầu hết các giao dịch này sẽ được mua bán thông qua các đồng trung gian như Bitcoin, Ethereum và một số Altcoin khác. Đầu tư vào các dự án ICO mới đã giúp một số nhà đầu tư sớm trở thành triệu phú chỉ sau vài ngày, điển hinh là Ripple coin và Ethereum (ETH). Tuy nhiên vẫn có rất nhiều dự án ICO thất bại hoặc có dấu hiệu lừa đảo. Để đầu tư vào các dự án ICO mới bạn cần phải nắm rõ mọi thứ trước khi quyết định bỏ tiền vào.

Bạn cũng nên nắm một số khái niệm liên quan đến ICO như:

Crowdsale là gì?

Crowdsale là các đợt mở bán mã Token của đồng tiền điện tử ảo của một dự án ICO. Các Token được phát hành tương tự như các cổ phiếu trong quá trình kêu gọi vốn IPO. Các nhà đầu tư có thể trả tiền mặt, hoặc bitcoin hoắc các Alt phổ biến có giá trị như Ethereum, Ripple…

Token là gì trong Cryptocurrency?

Token trong Cryptocurrency được hiểu đơn giản khi các bạn hiểu được định nghĩa một đồng tiền ảo khi ra đời và đưa lên sàn sẽ sử dụng các token được mã hóa dựa trên công nghệ Blockchain để thực hiện các giao dịch và trở thành một khối trong đồng tiền đó.

Ví dụ dễ hiểu về Token:

 • BTC trong Bitcoin blockchain
 • XRP  trong mạng lưới Ripple
 • NXT  trong nền tảng NXT
 • ETH trong Ethereum

https://bitsonblocks.net/2015/09/28/a-gentle-introduction-to-digital-tokens/

Như vậy mỗi Token của mỗi đồng tiền ảo sẽ có những cơ chế mã hóa khác nhau và liên kết chặt chẽ với các Node trong hệ thống Blockchain giúp cho các giao dịch luôn được bảo mật và an toàn.

ICO VÀ IPO KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Điểm khác nhau cơ bản nhất giữa IPO và ICO là quyền sở hữu thực tế. Các cổ phiếu khi các nhà đầu tư mua trong đợt IPO sẽ được chuyển đổi và trở thành một phần sở hữu trong công ty đó . Còn trong ICO, các nhà đầu tư chỉ có thể sở hữu một đơn vị tiền tệ dùng để giao dịch mua bán, trao đổi hoặc chuyển đổi ra các loại tiền tệ.

So sánh ICO và IPO
So sánh ICO và IPO

Một khác biệt nữa không kém phần quan trọng là các đợt IPO sẽ được quản lý bởi chính phủ, đồng nghĩa với việc một công ty muốn phát hành cổ phiếu sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan và chứng minh mọi thứ trước khi cổ phiếu được bán ra. Điều này dính liền với luật pháp và các yếu tố tài chính nên nếu không tuân thủ sẽ phải chịu trách nhiệm lớn.

Ngược lại IPO hoàn toàn không chịu ảnh hưởng bởi các quy định của chính phủ hiện hành. Tất cả dựa trến sự tự nguyện của các nhà đầu tư tham gia góp vốn. Đây là môi trường tự do nên sẽ mang lại cho các nhà đầu tư nhiều cơ hội nhưng cũng tìềm ẩn những rủi ro nếu không nắm rõ về dự án đó.

CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CƠ BẢN CỦA MỘT ICO

Giai đoạn chuẩn bị –  Set up ICO

Đây là giai đoạn công ty xây dựng nền tảng để có thể khởi động dự án ICO. Một số vấn đề bắt buộc phải chuẩn bị:

 • Hệ thống cơ sở dữ liệu
 • Token
 • Ví Blockchain
 • Hợp pháp hóa cho Cryptocurrency.

Đây là những thứ cơ bản bắt buộc phải có khi dự án muốn lên sàn giao dịch. Hãy tìm hiểu tiếp các bước tiếp theo trong các giai đoạn phát triển của một dự án ICO.

Giai đoạn xây dựng hệ sinh thái ICO

Giải thích một cách dễ hiểu nhất, giai đoạn các nhà phát triển dự án ICO phải đưa ra những lý do thuyết phục để các nhà đầu tư quyết định tham gia hay không. Quan trọng nhất trong bước này là các nhà phát triển dự án phải xây dựng một hệ sinh thái có quy mô đủ lớn và thuyết phục gắn liền với thực tế để chứng minh dự án ICO của mình có thể tồn tại và phát triển bền vững:

Ví dụ như:

 • Hệ sinh thái Ripple, Digibyte là các ngân hàng.
 • Hệ sinh thái Steem Coin là một cộng đồng chia sẻ tương tự như FaceBook.
 • Hệ sinh thái Multi-level Marketing như Bitconnect, Yocoin, Onecoin.

Giai đoạn Crowdfunding

Hầu hết tất cả các dự án ICO đều chọn cho mình các kênh truyền thông trực tiếp là các diễn đàn và website về đầu tư như: icoinfo.net, coinschedule.com, cointelegraph.com đặc biệt là trên Bitcointalk  để cho các nhà đầu tư thấy được các thông tin về dự án như: mục tiêu dự án, thời hạn cho ICO và phát triển dự án, đội ngũ tham gia, kinh nghiệm trước đây của các thành viên trong nhóm, đặc điểm nổi bật của dự án và các chi tiết khác của ICO.

Bước này rất quan trọng để giúp các nhà đàu tư quyết định có nên tham gia hay không. Để truyền thông tốt thì bắt buộc ICO phải đưa ra những lý do thuyết phục đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư và hướng phát triển dài lâu.

Giai đoạn đưa lên sàn giao dịch – Index

Các Cryptocurrency sẽ được chính thức đưa lên các sàn giao dịch uy tín hiện nay ( Các sàn lớn như Poloniex, Okcoin, Bittrex). Các dự án ICO sẽ có quyền quyết định về tỷ giá trong giai đoạn ICO. Thời điểm này các nhà đầu tư cảm thấy phù hợp với mục đích đầu tư của mình thì họ sẽ tham gia rót vốn vào.

Sàn giao dịch mua bán Ethereum an toàn và tốt nhất hiện nay
Các Sàn giao dịch mua bán Ethereum an toàn và tốt nhất hiện nay tại Việt Nam và thế giới

Khi đã lên sàn thì tỷ giá sẽ tự động điều chỉnh theo thị trường mua và bán. Các nhà đầu tư ban đầu có nhiều lựa chọn, mua thêm khi tỷ giá giảm, bán ra khi tỉ giá tăng, hoặc tiếp tục làm một BagHolder ( sở hữu/đầu cơ)

LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI ĐẦU TƯ VÀO ICO

Tìm danh sách các dự án ICO uy tín

Các bạn có thể xem danh sách 18 website cập nhật các dự án ICO mới và tiềm năng nhất đẻ chọn cho mình một dự án phù hợp

Tìm hiểu tổng quan về dự án ICO đó

Trước khi muốn tìm hiểu về bất kỳ dự án ICO nào hãy nhớ rằng dự án đó bắt buộc phải được thông báo cho cả cộng đồng thế giới biết thông qua các diễn đàn uy tín như: Bitcointalk, Reddit hoặc qua các mạng xã hội lớn, hoặc công khai mã nguồn của nó trên GitHub. Ban có thể đặt ra các câu hỏi và góp ý cho các nhà hát triển dự án tại ứng dụng Slack.

Nghiên cứu hệ sinh thái ICO

Đây là bước khá quan trọng, thể hiện rõ tầm nhìn của bạn về xu hướng phát triển của thế giới và gắn liền với hệ sinh thái mà các dự án ICO đang phát triển. Nghiên cứu càng kỹ thì bạn sẽ giảm đi bớt rủi ro và tăng cường cơ hội để sở hữu một đồng tiền ảo có giá trị.

Như vậy là bạn đã vừa tìm hiểu các thông tin liên quan đến ICO là gì và những thông tin cần thiết khác để chuẩn bị cho đầu tư vào các dự án ICO mới. Hi vọng các bạn sẽ có được cái nhìn tổng quá và hướng đầu tư đúng đắn nhất.

ICO là gì? Tìm hiểu mọi thứ về ICO và hướng đầu tư các dự án ICO
5 (100%) 3 votes

Content Protection by DMCA.com

Hãy là người bình luận đầu tiên

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*