Pump và Dump là gì? Cách nhận biết dấu hiệu Pump và Dump trên sàn Poloniex

Sự thao túng thị trường của những nhà đầu tư lớn trên sàn giao dịch tiền ảo, cụ thể là sàn Poloniex, nhằm để thu lợi về mình. Bằng cách Pump và Dump những nhà đầu tư nay đã để những người dùng và các nhà đầu tư nhỏ trở thành những con cá mắc câu trong miếng mồi mà họ đã giăng ra

Pump và Dump là gì?

Là một hành vi bất hợp pháp trong thị trường tiền tệ kỹ thuật số mà những cơ quan chức năng không thể làm gì được.

Pump và Dump là gì? Cách nhận biết dấu hiệu Pump và Dump trên sàn Poloniex
Pump và Dump là gì? Cách nhận biết dấu hiệu Pump và Dump trên sàn Poloniex

Với kiểu các gian lận này đều xuất hiện hầu hết trên những sàn lớn phổ biến như Bittrex hay Poloniex. Họ thực hiện bằng cách thu mua một số lượng lớn các Altcoin giá rẻ hay Pump để thúc đẩy thị trường. Sau đó tạo những tin tức giả để thu hút sự quan tâm của cộng đồng, từ đó giá của nó sẽ tăng trưởng lên mạnh mẽ

Tiếp đến, khi những giá của những coin mà họ thu gom tăng lên mức mong muốn, lúc này họ sẽ bán ra đồng loạt hay Dump, thậm chí bán phá giá gây ra sự tổn thương thị trường nghiêm trọng.

Với trò gian lận này, nếu người dùng không đủ sáng suốt để nhận định đâu là thật và đâu là giả thì chính bản thân mình cũng sẽ là nạn nhân của trò Pump và Dump này

Pump và Dump trong thị trường tiền tệ số

Các dấu hiệu nhận biết Pump và Dump

Ở đây, chúng ta sẽ nói đến trường hợp của đồng Potcoin với Bitcoin (POT/BTV).

Những người sử dụng trò bịp Pump và Dump, sẽ ra sức thu gom một số lượng lớn rất nhiều những đồng POT giá rẻ này. Tiếp đến, họ thực hiện seeding room, nghĩa là họ sẽ tạo ra vô số những tài khoản clone để vào trong một diễn đàn nào đó, tự họ sẽ phân thân ra thành nhiều người để thả sức bình luận và đánh giá về đồng coin mà họ mua mà chẳng ai hay biết gì. Việc làm này sẽ tạo nên những tin đồn tốt về xu hướng tăng trưởng của đồng POT.

Khi tin đồn đã lên tới đỉnh điểm, những người đầu tư khác sẽ nhảy xô vào mua, từ đó giá của đồng coin giá rẻ POT được thúc đẩy lên cao. Đến lúc đã đạt được ý đồ mong muốn của những người thao túng thị trường, thì đồng này bắt đầu được xả ra tất cả, hay nói đúng hơn là bán phá giá thị trường. Trong lúc này, những người đầu tư khác rơi vào trạng thái hoảng loạn khi nhận ra sự thật về sự công kích này, và đồng loạt cắt lỗ để tránh cháy tài khoản.

Pump và Dump xảy ra trên sàn Poloniex

Nhưng ngược lại, nếu bạn có đủ sự tỉnh táo trong tình cảnh thị trường Pump và Dump như vậy. Cách tốt nhất là nên mua một lượng coin vừa đủ và bán ra trước khi nó rơi vào tình huống xấu nhất, hay trước khi Pump và Dump xảy ra. Nó đòi hỏi bạn phải không có lòng tham thì mới có thể đứng vững giữa cơn bão gian lận này.

Kết luận về Pump và Dump

Đây là hình thức gian lận của những người đầu tư giàu có cùng với lượng kiến thức thị trường sâu rộng mới có thể làm được những điều này. Nhưng đôi lúc, trong tình cảnh thị trường như vậy bạn lại là người chiến thắng. Thế nên, bạn hãy chuẩn bị cho mình một kiến thức đầy đủ về thế giới số để có thể đứng vững vàng trong cuộc chiến khốc liệt của những ông trùm tiền ảo. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn. Nhớ ủng hộ mình bằng cách Like, Share và đánh giá 5* ở cuối bài viết này nhé ! Chúc các bạn thành công !

Thân ái và quyết thắng !

Pump và Dump là gì? Cách nhận biết dấu hiệu Pump và Dump trên sàn Poloniex
4.2 (84%) 5 votes

Content Protection by DMCA.com

Hãy là người bình luận đầu tiên

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*