So sánh chi phí giao dịch, mua bán trên sàn Bittrex, Poloniex và Bitfinex

Ba trong số những sàn giao dịch lớn và uy tín nhất hiện nay ở Việt Nam và thế giới là Bittrex, Poloniex và Bitfinex. Đây là những sàn giao dịch có lượng giao dịch lớn, tốc độ nhanh chóng, bảo mật cao và hàng loạt các dịch vụ đi kèm khiến chúng được ưa chuộng trên toàn thế giới.

So sánh giá mua bán giao dịch trên Bittrex, Poloniex, Bitfinex
So sánh giá mua bán giao dịch trên Bittrex, Poloniex, Bitfinex

Các bạn phải nhớ là không có sàn giao dịch nào miễn phí, việc thu phí dịch vụ qua mỗi lần giao dịch giúp các sàn giao dịch có phí duy trì và phát triển. Tuy nhiên chi phí cho mỗi giao dịch của chúng như thế nào? và điều đó ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn ra sao? Bài viết này chúng tôi sẽ so sánh chi phí giao dịch của 3 sàn giao dịch Bittrex Poloniex và Bitfinex để các bạn dễ dàng lựa chọn một sàn phù hợp nhất với mình.

Phí giao dịch, mua bán trên các sàn Poloniex, Bittrex và Bitfinex là bao nhiêu?

Trong các giao dịch mua bán thì các sàn sẽ chia làm 2 loại chính:

  • Maker là người tạo ra lệnh (kể cả mua hay bán)
  • Taker là người khớp lệnh đó (tức là mua/bán ngay lập tức dựa trên lệnh do người khác tạo ra.)

Trên hầu hết các sàn giao dịch hiện nay, Maker luôn có phí thấp hơn Taker và các phí hầu hết giảm dần khi bạn giao dịch nhiều trong 30 ngày. Tức là theo các cấp bậc khác nhau, càng trade nhiều thì phí càng rẻ, tính theo thời gian thực: 30 ngày từ thời điểm hiện tại chứ không phải ngày tháng cố định.

Chi phí trên mỗi lần giao dịch tại các sàn (Maker/Taker):

  • Poloniex: 0.15%/0.25% (Thay đổi theo tổng số tiền giao dịch trong 30 ngày)
  • Bittrex:0.25%/0.25% (Cố định)
  • Bitfinex: 0.1%/0.2% (Chi phí thay đổi giống như Poloniex)

“Như vậy để hoàn thành một vòng giao dịch (Bao gồm 1 lần mua sau đó bán) thì bạn mất tối thiểu 0.3% với Poloniex, 0.5% với Bittrex và 0.2% với Bitfinex. Con số này tưởng chừng nhỏ, nhưng thực ra rất khủng khiếp và nuốt dần tiền của bạn có thể ngang với việc bạn lỗ khi trade.”

Ảnh hưởng của phí giao dịch trên Bittrex, Poloniex, Bitfinex đến cá Trader

Tưởng chừng những con số 0,3%, 0,5% là rất nhỏ nhưng thực tế bạn phải tính toán lại khi bạn là một Trader có số lượt giao dịch khá nhiều và hoàn toàn không giống như các nhà đầu cơ không bận tâm về giá hoặc không có thời gian “lướt sóng” như các Trader khác.

Lấy ví dụ khi 1 Bitcoin có giá tầm 3000$, mỗi lần bạn mua bán 1BTC thì chi phí trên các sàn lần lượt là 9$ với Poloniex, 15$ với Bittrex và Bitfinex là 6$. Đó là trong trường hợp bạn chỉ lướt sóng 1 lần/ngày với 1BTC. Nhưng nếu bạn lướt sóng với số tiền lớn lên đến 10BTC và giao dịch khoảng 10 lần/ngày thì sao? Cứ như vậy bạn sẽ tính toán được chi phí giao dịch của mình trong một tháng. Con số này quả thực rất lớn!

Phí giao dịch Bitcoin trên Bittrex, Bitfinex và Poloniex
Phí giao dịch Bitcoin trên Bittrex, Bitfinex và Poloniex

Nếu bạn lướt sóng và lãi tới 20% hay nhiều hơn thì bạn sẽ cảm thấy số tiền bỏ ra không là vấn đề nhưng không phải lúc nào mọi chuyện cũng như ý muốn, những lúc lỗ hay giá xuống quá thấp không giữ được các bạn quyết định bán và phải chịu chi phí giao dịch như bình thường.

Chưa kể đến, khi thị trường coin của bạn lên xuống nhanh chóng thì bạn không thể chờ đợi người khác để thực hiện giao dịch mà bạn phải mua/bán trên các Order do người khác đưa ra trước khi thị trường biến động quá lớn gây thiệt hại nặng. Lúc này bạn phải chịu phí của Taker, cao hơn rất nhiều lần so với các giao dịch Maker

Nói chung, đối với các nhà đầu tư lâu dài thì khoản phí này không thành vấn đề. Nó chỉ ảnh hưởng tới những Trader thường xuyên giao dịch mỗi khi thị trường lên xuống hoặc ý chí không kiên định và thường thử sức với những loại tiền ảo mới.

Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể chọn cho mình một sàn giao dịch phù hợp với nhu cầu của mình để hạn chế chi phí bỏ ra quá lớn cho quá trình mua bán giao dịch của mình trên Bittrex, Poloniex và Bitfinex.

So sánh chi phí giao dịch, mua bán trên sàn Bittrex, Poloniex và Bitfinex
5 (100%) 2 votes

Content Protection by DMCA.com

Hãy là người bình luận đầu tiên

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*