Ví Bitcoin là gì? Tất cả loại ví lưu trữ Bitcoin an toàn tốt nhất hiện nay

Bitcoin ra đời đã tạo nên một cơn sốt thực sự trong khái niệm tiền tệ và thu hút sự quan tâm rất lớn từ giới đầu tư. Chính vì vậy mà việc tìm hiểu về khái niệm ví lưu trữ Bitcoin là gì cũng như cách sử dụng và chọn loại ví nào cho phù hợp cũng rất đáng được quan tâm. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ vấn đề liên quan đến Ví lưu trữ tiền ảo Bitcoin.

Ví Bitcoin là gì?

Ví Bitcoin là nơi giúp bạn lưu trữ các đồng Bitcoin. Về mặt kỹ thuật, Bitcoin thực sự không được lưu trữ ở một vị trí nhất định, nó chỉ là một địa chỉ công khai mà tất cả máy tính trong hệ thống đều biết và được bảo vệ bởi Private key do người sở hữu nắm giữ.

Ví Bitcoin là gì? Các loại ví lưu trữ Bitcoin
Ví Bitcoin là gì? Các loại ví lưu trữ Bitcoin

Hiểu đơn giản hơn, Ví lưu trữ Bitcoin giống như tài khoản ngân hàng online của bạn. Mỗi lần bạn muốn giao dịch thì phải thực hiện đăng nhập (private key).

Có mấy loại Ví lưu trữ Bitcoin?

Ví lưu trữ Bitcoin được chia làm hai dạng chính tạm dịch là “ví nóng” và “ví lạnh”. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng nên việc lựa chọn ví lưu trữ cho phù hợp bắt buộc các bạn phải tìm hiểu kỹ. Nhưng trước hết chúng ta phải làm rõ hai khái niệm ở trên.

Ví nóng lưu trữ Bitcoin là gì?

Ví nóng Bitcoin là địa chỉ ví giúp người dùng có thể thực hiện giao dịch tại bất cứ thời điểm nào miễn bạn vẫn đang có kết nối internet để kết nối vào hệ thống Bitcoin. Nếu bạn thường xuyên phải giao dịch thì ví nóng là lựa chọn tối ưu nhất.

Có hai loại ví lưu trữ Bitcoin là ví nóng và ví lạnh
Có hai loại ví lưu trữ Bitcoin là ví nóng và ví lạnh

Ví lạnh lưu trữ Bitcoin là gì?

Ngược lại với ví nóng, Ví lưu trữ Bitcoin lạnh là một trong những giải pháp lưu trữ tuyệt vời cho những người ít giao dịch. Bitcoin của bạn sẽ được lưu trữ trên các thiết bị ngoại tuyến, nghĩa là hacker không thể đụng chạm gì đến số Bitcoin của bạn khi không có kết nối internet. Đương nhiên là bạn vẫn có thể nhận được giao dịch từ người khác khi không có internet, tiền sẽ đồng bộ vào ví lạnh của bạn khi bạn kết nối Internet.

Các loại ví lưu trữ Bitcoin an toàn và tốt nhất hiện nay

Ví Online lưu trữ Bitcoin trên nền Web (ví Nóng)

Đây là dạng ví lưu trữ Bitcoin được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, nhược điểm của hình thức lưu trữ này là phụ thuộc vào một bên trung gian thứ ba (thường là các sàn giao dịch hoặc các trang dịch vụ lưu trữ) và bạn phải kết nối tới websit qua internet nên mức độ bảo mật không được như các hình thức.

Một số Ví lưu trữ Bitcoin Online uy tín hiện nay đến từ các sàn giao dịch như: Bittrex, Poloniex, Kraken, Bitfinex, C-CEX… và các website dịch vụ như: Blockchain.info, Coinbase.com,…

Ví phần mềm lưu trữ Bitcoin trên máy tính và điện thoại (ví Nóng)

Một dạng ví nóng lưu trữ Bitcoin thứ 2 là các phần mềm được cài đặt trên máy tính và điện thoại. Đa số các phần mềm này đều hỗ trợ các hệ điều hành phổ biến như Window, Mac, Linux và các hệ điều hành điện thoại là Android và IOS.

Ví phần mềm giúp lưu trữ Bitcoin trên nền Máy tính, Điện thoại
Ví phần mềm giúp lưu trữ Bitcoin trên nền Máy tính, Điện thoại

Dạng lưu trữ này khá an toàn khi bạn không lưu trữ tài khoản của mình ở máy chủ của bên thứ ba nào khác. Bạn được toàn quyền truy cập tài khoản của mình ngay trên thiết bị sử dụng (Điện thoại, laptop, PC, máy tính bảng).

Một số phần mềm được sử dụng trên máy tính như Exodus.co, Bitcoin.org, MultiBit.org, BitcoinNarmory.com… các bạn có thể download trực tiếp từ trang chủ để đảm bảo có được phiên bản mới nhất. Trên điện thoại các bạn có thể vào Appstore, Google App.. để tải về các ứng dụng như Blockchain wallet, Bitcoin wallet, Mycelium, Xapo…

Nhược điểm duy nhất của loại ví này là phụ thuộc vào thiết bị sử dụng nên nếu bạn đánh mất laptop, điện thoại, máy tính bảng thì nguy cơ bị mất tài khoản và Bitcoin rất lớn. Chưa kể các hư hỏng về phần cứng như Ổ cứng HDD bị hỏng hoặc lỡ quên pass đăng nhập vào thiết bị cũng dẫn tới những hậu quả đáng tiệc.

Ví giấy Bitcoin (thuộc Ví Lạnh)

Đây là dạng lưu trữ đơn giản nhưng mang tính bảo mật cao. Địa chỉ ví và private key của bạn sẽ được in ra giấy, kèm theo đó là một mã QR Code để bạn có thể scan và sử dụng ví tiền của mình cho các giao dịch.

Với ví giấy thì bạn có thể yên tâm vì chỉ mình bạn biết mà thôi, không phải lo sợ các hacker qua Internet chỉ sợ các “hacker vật lý” xung quanh bạn. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của dạng ví này là bạn có thể dễ dàng đánh mất và bị rách.

Ví giấy Bitcoin (thuộc Ví Lạnh)
Ví giấy Bitcoin (thuộc Ví Lạnh)

Để tạo được ví giấy các bạn sử dụng dịch vụ của một số website: SafepaperWallet.com, MyEtherWallet, BitcoinAddressUtility, BitAddress.org, BitcoinPaperWallet.com…

Ví cứng lưu trữ Bitcoin (thuộc Ví Lạnh)

Một trong những dạng ví lưu trữ an toàn và tốn chi phí nhất hiện nay là ví cứng. Khác với các loại ví ở trên, Ví cứng là một dạng thiết bị nhỏ gọn cho phép bạn lưu trữ đồng Bitcoin và thực hiện giao dịch khi kết nối nó với máy tính có sẵn Internet.

Về độ bảo mật của ví cứng này thì các bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì tất cả giao dịch đều nằm trong tầm kiểm soát của bạn, ngay cả khi kiểm soát máy tính thì các hacker cũng không thể thực hiện được các giao dịch nếu không sử dụng phím cứng trên ví để xác nhận và nhập mã bảo mật.

Các loại ví cứng hiện nay khá ít, chúng tôi giới thiệu cho bạn 3 ví cứng đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay là: Trezor, Ledger Nano S và Keepkey. Các ví cứng này có giá từ 30$ đến 120$ nên các bạn có thể lựa chọn cho mình một ví lưu trữ phù hợp.

Nên sử dụng ví Nóng hay ví Lạnh để lưu trữ Bitcoin?

Đọc qua các loại ví lưu trữ Bitcoin chắc các bạn cũng có thể thấy rõ những ưu điểm và nhược điểm về bảo mật cũng cách sử dụng của các loại ví. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn các loại ví phù hợp nhất.

Tuy nhiên, nếu các bạn là những nhà đầu tư thực sự thỉ nên sắn cho riêng mình một ví lưu trữ cứng để đảm bảo Bitcoin của mình luôn an toàn, kèm theo một ví lưu trữ lạnh để tiện giao dịch nhanh chóng mỗi lúc cần thiết.

Chúc các bạn ngày càng thành công với Bitcoin!

Ví Bitcoin là gì? Tất cả loại ví lưu trữ Bitcoin an toàn tốt nhất hiện nay
5 (100%) 3 votes

Content Protection by DMCA.com

Hãy là người bình luận đầu tiên

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*