Ví giấy Bitcoin là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví giấy Bitcoin

Trong số những loại ví lưu trữ đồng tiền kỹ thuật số hiện nay thì có thể nói ví giấy (Paper Wallet) dùng để lưu trữ Bitcoin cũng được gọi là vô cùng an toàn và bảo mật. Tuy rằng độ bền của nó không được tốt so với những loại ví khác, nhưng đứng về mặt tổn quan thì nó vẫn được rất nhiều cộng đồng tin dùng.

Ví giấy Bitcoin là gì?
Ví giấy Bitcoin là gì?

Ví giấy Bitcoin là gì?

Nó chỉ đơn giản là một tờ giấy bình thường, nhưng lưu trữ bản sao của khóa công khai (Public Key) và khóa riêng tư (private Key), tạo nên ví trữ lạnh.

Thường thì trên ví giấy này có kèm theo mã QR để người dùng có thể quét và thêm key vào các phần mềm hoặc máy ATM Bitcoin để thực hiện giao dịch

– Public Key : địa chỉ công khai mà người dùng có thể cho người khác xem và nhận Bitcoin

– Private Key : chìa khóa riêng mà người dùng sử dụng để lưu trữ Bitcoin tại địa chỉ đó. Khóa này cần phải giữ bảo mật, không được cho bất kỳ ai biết.

Ưu điểm và nhược điểm của ví giấy Bitcoin

– Ưu điểm : không có kết nối với internet ở bất cứ nơi nào, nên tránh được các cuộc tấn công của tin tặc và hacker. Người dùng có thể sử dụng ví giấy để mua hàng, rút tiền tại ATM Bitcoin

– Nhược điểm : tính bền vững theo vật lý không có như : phai mực, rách, ướt, cháy….Ngoài ra, nếu chẳng may người dùng làm mất ví giấy này thì chắc chắn rằng sẽ không thể truy cập hay khôi phục được

Một số lưu ý khi tạo và sử dụng ví giấy Bitcoin

– Không để ai nhìn thấy ví, giữ nó cẩn thận như giấy tờ tùy thân của mình

– Sử dụng mực in chất lượng nhưng không được kết nối internet

– Ứng dụng để quét QR phải trong tình trạng tốt, không nhiễm vi rút

– Có thể ép decal để bảo quản được tốt hơn

Hướng dẫn cách tạo ví giấy trên Bitaddress

Trước khi tạo một ví giấy cần chuẩn bị những điều sau :

– Một chiếc ví mềm Bitcoin đã có sẵn lượng coin trong đó

– Đường truyền internet

– Máy in có mực (có thể in trắng đen)

– Giấy in

– Kéo

– Nơi an toàn

– Điện thoại thông mình

Vậy là được rồi nhé, giờ mình sẽ bắt tay vào việc tạo ví giấy Bitcoin ngay bây giờ. Nhưng trước hết, các bạn cần phải truy cập vào đường link sau : www.bitaddress.org

Sau khi đã truy cập vào đường link trên, một giao diện của trang sẽ hiện ra. Tại đây, bạn hãy rê chuột qua lại liên tục, sao cho đạt được mốc 100%, việc làm này để tạo ra các key ngẫu nhiên để không bị trùng lặp với những key của người dùng khác, như ảnh :

Tạo ví giấy Bitcoin. Ảnh 1
Tạo ví giấy Bitcoin. Ảnh 1

Sau khi đạt được 100%, hệ thống sẽ tự động chuyển trang sang giao diện ví giấy :

Tạo ví giấy Bitcoin. Ảnh 2
Tạo ví giấy Bitcoin. Ảnh 2

Bạn hãy nhấn chọn vào “Paper Wallet” (Ví giấy) để tiếp tục :

Tạo ví giấy Bitcoin. Ảnh 3
Tạo ví giấy Bitcoin. Ảnh 3

Ngay sau đó, 3 địa chỉ Bitcoin sẽ được tạo ra cùng với Private Key :

Tạo ví giấy Bitcoin. Ảnh 4
Tạo ví giấy Bitcoin. Ảnh 4

Như trên thì là 3 ví giấy, nhưng nếu bạn chỉ cần 1 ví là đủ thì hãy sửa lại ở trường “Address to generate” và trường “Addresses per page” sang thành số 1 hết. Sau đó, bạn nhấn vào “Generate” và kết thúc nhấn “Print” :

Tạo ví giấy Bitcoin. Ảnh 5
Tạo ví giấy Bitcoin. Ảnh 5

Tại giao diện in giấy, bạn nhấn “Print” :

Tạo ví giấy Bitcoin. Ảnh 6
Tạo ví giấy Bitcoin. Ảnh 6

Khi in xong, bạn hãy dùng kéo cắt đi phần màu trắng không cần thiết, sau đó bạn chuyển Bitcoin từ một ví khác vào giấy. (Trước khi chuyển Bitcoin, bạn mang đi ép decal cho nó được bền hơn nhé)

Giờ thì bạn hãy tải ứng dụng quét mã QR là RedLaser hay Copay về điện thoại của mình. Sau khi quét sử dụng quét mã, chuyển Bitcoin ra ví giấy là hoàn thành. Khi nào cần thì rút ra xài thôi.

Đánh giá về ví giấy Bitcoin

Như vậy, ở bài viết trên mình đã giới thiệu ví giấy Bitcoin và hướng dẫn rất chi tiết cách tạo ra một ví giấy và in nó. Quá trình như vậy là khá đơn giản, chỉ khoảng 10 phút thôi là đã có ví giấy để mà dùng rồi. Thêm một điều nữa, ở nước ta việc sử dụng ví giấy loại này để thanh toán Bitcoin thì ít lắm, có thể gần như là không có. Nhưng mà sử dụng nó để tránh các tin tặc và hacker cũng là ok rồi. Việc còn lại là bạn nên bảo quản nó cho tốt, giống như bảo quản giấy tờ nhà hay tiền vậy. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Nhớ ủng hộ mình bằng cách Like, Share và đánh giá 5* ở cuối bài viết nhé. Chúc các bạn giao dịch luôn thành công !

Thân ái và quyết thắng !

Ví giấy Bitcoin là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví giấy Bitcoin
5 (100%) 2 votes

Content Protection by DMCA.com

Hãy là người bình luận đầu tiên

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*